Đà Nẵng: Bắt tạm giam “cò đất” lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Đã đăng trong mục Tin tức - Dự án


Sáng 22-6, Cơ quan CSĐT CAQ Cẩm Lệ (Đà Nẵng) đã khởi tố vụ án, bị can và bắt tạm giam Trần Thị Bình Phương (1982, trú P. Hải Châu 1, Q. Hải Châu, Đà Nẵng) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.


Sáng 22-6, Cơ quan CSĐT CAQ Cẩm Lệ (Đà Nẵng) đã khởi tố vụ án, bị can và bắt tạm giam Trần Thị Bình Phương (1982, trú P. Hải Châu 1, Q. Hải Châu, Đà Nẵng) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trước khi bị bắt, Phương chuyên hành  nghề môi giới đất đai (cò đất). Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của một số người dân, Phương  “nổ” có thể chuyển đổi đất ruộng thành đất ở, nhận làm sổ đỏ rồi chiếm đoạt của nhiều bị hại số tiền hàng trăm triệu đồng.

Cơ quan CSĐT CAQ Cẩm Lệ đọc lệnh bắt tạm giam bị can Phương.


Trung tá Trương Thị Vân Oanh- Đội trưởng Đội Điều tra Tổng hợp CAQ Cẩm Lệ cho biết, từ đầu năm 2020, CAQ Cẩm Lệ nắm được nguồn tin về đối tượng chuyên nhận làm hồ sơ chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở. Xác định đây là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, CAQ Cẩm Lệ vào cuộc xác minh và phát hiện đối tượng chủ mưu cầm đầu là Trần Thị Bình Phương. Đi sâu tìm hiểu về đối tượng này được biết, Phương từng có 2 tiền án về các hành vi lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Sau khi mãn hạn tù, năm 2019, Phương hành nghề môi giới đất đai và tiếp tục lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều người khác. Từ đơn thư tố cáo của bị hại và qua xác minh, bước đầu Cơ quan CSĐT CAQ Cẩm Lệ phát hiện, có 4 trường hợp bị Phương lừa, chiếm đoạt hơn 673 triệu đồng.

Tại cơ quan điều tra, Phương khai: Tháng 5-2019, do túng thiếu tiền nên nảy sinh ý định lừa đảo dưới việc làm hồ sơ từ đất nông nghiệp chuyển đổi sang đất ở để chiếm đoạt tiền của người khác. Phương nói với Đặng Lê Nhật Tuyền (1989, trú P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ; cùng làm nghề môi giới nhà đất) là có mối quan hệ quen biết, có đường dây làm sổ đất từ đất nông nghiệp thành đất ở. Để tạo niềm tin, Phương giải thích với Tuyền về quy trình làm sổ đỏ khiến Tuyền tin tuyệt đối. Từ đây, Tuyền giới thiệu người có nhu cầu làm sổ đất ở để Phương lừa gạt.

Ngày 17-5-2019, chị Nguyễn Thị P. (1987, trú P. Hòa Phát, Q. Cẩm Lệ) nhắn tin với Tuyền để hỏi về mua đất làm nhà. Vì tin tưởng Phương làm được sổ đỏ từ đất ruộng lên đất ở nên Tuyền tư vấn cho chị P. tìm mua đất giấy tờ “3 lá” cho rẻ rồi chuyển lên đất ở. Sau đó, Tuyền giới thiệu cho chị P. mua lô đất nông nghiệp (đất lúa) của Nguyễn Thị Thúy Huệ (1991, trú P. Thanh Khê Đông, Q. Thanh Khê) tại kiệt đường Nguyễn Bính (P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ) và cam kết sẽ làm sổ đất ở lô đất này cho chị P.

Mặc dù không có khả năng chuyển đổi mục đích sử dụng được lô đất này, song Phương nói với Tuyền giá làm sổ là 200 triệu đồng. Cụ thể, đưa cho người làm sổ 120 triệu đồng, còn lại 80 triệu chia cho Tuyền 40 triệu đồng và Phương 40 triệu đồng. Tuyền làm trung gian trao đổi giữa chị P. với Huệ và Phương. Cả ba thống nhất số tiền mua bán đất là 410 triệu đồng, cọc trước 30 triệu đồng. Số tiền làm sổ đỏ là 200 triệu đồng, đưa trước 90 triệu đồng. Tuyền hẹn các bên gặp nhau vào ngày 27-5-2019 để giao nhận tiền.

Từ cuối tháng 5 đến cuối tháng 7-2019, Phương trực tiếp hoặc thông qua Tuyền nhiều lần nhận tiền làm sổ cho chị P. nhưng Phương không thực hiện. Đến đầu tháng 9-2019, Phương cần tiền để chi tiêu cá nhân nên gọi cho chị P. thông báo đã có sổ đỏ và cho ứng thêm 20 triệu đồng. Chị P. đồng ý và Phương trực tiếp đến nhà lấy. Thế nhưng, do không thể làm được sổ đỏ cho lô đất chị P. đã mua, Phương viết nhiều giấy cam kết, giấy nhận tiền để kéo dài thời gian.

Qua xác minh, cơ quan CA xác định Phương đã chiếm đoạt của chị P. số tiền 179.800.000 đồng. Cùng thủ đoạn tương tự, Phương còn lừa 3 bị hại khác ở P.Hòa Phát (Q.Cẩm Lệ), P. An Khê (Q.Thanh Khê) và xã Điện Thắng Trung, Thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) chiếm đoạt gần 500 triệu đồng.

Hiện vụ việc đang được Cơ quan CSĐT CAQ Cẩm Lệ đấu tranh mở rộng, những ai là bị hại của Trần Thị Bình Phương xin liên hệ Đội Điều tra Tổng hợp CAQ Cẩm Lệ (địa chỉ 298- Cách Mạng Tháng Tám, Đà Nẵng) hoặc cán bộ điều tra Trương Kinh Kha (ĐT: 0708134850) để xác minh làm rõ.

NGUYÊN THẢO

Nguồn Báo Công An Đà Nẵng